NGƯỜI TỪ TRĂM NĂM

 

Toại Khanh 

 

 

Cái tuổi 40 thiệt khó nói là già hay trẻ. So với tuổi 80 th́ đó là nửa đường, nhưng với tuổi 70 th́ đă quá nửa. Vậy rồi cứ nghe se ḿnh một tí là nghĩ ngợi lung tung. Thời nay ngoài mấy kiểu chết bất trắc, c̣n có chuyện dư đường, dư mỡ. Không kể bệnh nan y, chỉ cần vài năm không chịu thử máu là chuyện ǵ cũng có thể xảy ra. 

Tôi tay trắng vô sản c̣n ngại chết đến vậy, thử hỏi mấy người thứ ǵ cũng có th́ c̣n thảm đến mức nào. Vua Tàu rồi vua Ai Cập, vị nào cũng muốn được trường sinh. Không được trường sinh ở cơi này th́ cũng mong được bất tử ở cơi khác. Họ dùng đủ cách, từ linh đơn thần dược lúc sống đến việc xây dựng lăng mộ ướp xác với nhựa thông rồi thắp mấy ngọn đèn trường minh bằng dầu cá. Nhiều kẻ nhà giàu thời nay vẫn đêm ngày ḅn của thành núi rồi hi vọng được các nhà khoa học dùng cách nào đó giúp ḿnh sống thêm. Với mấy bà th́ sống dai chưa đủ, phải trẻ đẹp thiệt lâu mới chịu, dù đường dài phải nhờ dao kéo tùng xẻo liên miên để giằng co với con tạo. 

Mấy hôm nay tôi ngẫu nhiên đọc mấy bài báo thiệt lạ. Các tỉ phú Việt Nam trong nước gần đây đă biết học theo người Tàu dùng các loại thần dược ǵ đó từ thai nhi ngâm rượu, cho đến những động vật khó ngờ nhất hoặc mua gỗ đàn hương, ngọc am về làm giường nằm, ghế ngồi để ngày đêm ngửi lấy mùi hương của chúng như một kiểu linh khí giúp sống lâu. Thế đă hết đâu, họ c̣n kín đáo chuẩn bị hậu sự cho ḿnh sau này bằng cách cho người xây lăng mộ với cả kỹ thuật cổ truyền lẫn hiện đại để xác họ mai sau được trường tại tề thiên. Hồn đi xa mà xác vẫn c̣n đó thiên thu như một cách nấn ná với đời th́ cũng đỡ tủi. Người da trắng ngoài này th́ văn minh hơn, ngoài chuyện tới lui bác sĩ theo định kỳ, ăn uống theo công thức, c̣n trù bị cho mấy kiểu hậu sự rất hiện đại: Cho đông lạnh thi hài để mai kia được hồi sinh, hoặc cao siêu hơn một chút là dặn thân nhân lấy tro hỏa táng của ḿnh gửi vào vũ trụ. Một công ty Mỹ ở Houston cho biết giá cả mỗi vụ gửi tro như vậy tốn đến hàng chục ngàn Mỹ kim. Đại khái, tùy theo tŕnh độ văn hóa, sở thích cùng khả năng tiền bạc mà mỗi người có một cách sợ chết và ham sống khác nhau. Mới đây, danh ca Michael Jackson đă t́m đến bác sĩ Gunther Von Hagens lừng danh thế giới để mong được trường xuân bằng một đề nghị thật độc đáo: Ông bác sĩ muốn thay ǵ trong người chàng cũng được, nhựa dẻo hay kim loại đều ok, miễn là thay thế được mấy món phù du trong h́nh hài giả tạm này để mươi năm sau chàng c̣n có thể tiếp tục tung tăng nơi miền dương thế. 

Chẳng hiểu sao tôi cứ ngờ rằng, mấy nhà cầm quyền độc tài trên thế giới thường có những tham muốn quái gở chỉ v́ sau khi có quyền lực và tiền bạc trong tay th́ bắt đầu sợ chết hơn. Có điều là vốn sống tâm linh nghèo quá, họ chỉ có một hai cách sợ chết vừa trẻ con vừa lố bịch. Không biết phải làm sao trước cái chết đang lù lù đến gần từng bữa, họ điên cuồng với ước mơ trường thọ hoặc dốc hết mọi thứ cho con cháu như một cách đầu tư cho cái TÔI gián tiếp của ḿnh. Ḿnh có đi th́ một phần máu me của ḿnh vẫn c̣n gửi lại trần gian này. Thế là con họ bằng trời, dân tha hồ khổ. Nếu họ nói làm vậy chỉ v́ thương con th́ rơ ràng họ đă quên hay không biết câu nói này của Thiệu Khang Tiết (người Tàu, đời Tống): “Nhi tôn tự hữu nhi tôn phúc, mạc dữ nhi tôn tác mă ngưu”, Con cháu có phúc họa riêng của họ, đừng v́ con cháu mà làm thân trâu ngựa bất kể thiên hạ. Tôi để ư thấy rằng, nếu không có được một ḷng lành bẩm sinh, th́ người ta phải nhờ đến cái văn hóa mà ḿnh hấp thụ để sống đàng hoàng, ước mơ đàng hoàng và có sợ chết cũng một cách đàng hoàng. Văn hóa Tây phương bao gồm cả tâm thức tôn giáo lẫn chính trị thường có vẻ bất lực trong việc xây dựng một nhân sinh quan lành mạnh. Xin gẫm lại mà xem, thường chỉ có mấy kẻ quái gở nông nổi mới khoái chuyện tẩm ướp cái xác thối của ḿnh để được làm ma xó trong mấy lăng mộ mà thôi. Nhân loại ai chẳng ham sống sợ chết, ham sướng sợ khổ, nhưng một khi không có được vốn liếng tâm linh căn bản, người ta rất dễ thành ra quái vật với những suy nghĩ ích kỷ và tàn bạo khó ngờ. 

Nói lung tung năy giờ nhưng câu hỏi quan trọng nhất vẫn c̣n lơ lửng đó: Làm sao có thể bất tử, chuyện đó có thực không? Xin thưa ngay, có đến 1001 cách để khiến ḿnh trường sinh bất tử, thọ ngang nhật nguyệt. Có điều là tùy theo căn cơ của bản thân mà mỗi người có được bất tử hay không và bất tử theo kiểu nào. Nói theo kinh Phật, cứ sống với phiền năo th́ cũng là một cách sống hoài trong ba cơi. Trở thành thánh nhân chấm dứt luân hồi cũng là một con đường bất tử. Lưu phương thiên cổ như hiền thánh xưa nay cũng là một kiểu bất tử, hay để tiếng xấu muôn đời như mấy tay bạo chúa cũng là một kiểu bất tử khác. Ướp xác hay xây đền, dựng bia cũng là một kiểu nấn ná nhân gian, để lại con đàn cháu đống để nối dơi tông đường cũng là một kiểu nấn ná, để lại cho đời sau những công tŕnh hữu ích cũng là một kiểu nấn ná,... Nhưng mấy chuyện đó cao siêu quá, mới đây có một bản tin văn nghệ làm tôi suy nghĩ hoài. Nữ diễn viên Natasha Richardson người Anh vừa qua đời trong lúc học trượt tuyết tại Canada ngày 17 tháng 3 vừa qua. Cô đi đă mấy hôm rồi, mà thiên hạ vẫn chưa hết bàng hoàng. Cô chết trẻ, mới 45 tuổi, và ra đi ngay giữa lúc có trong tay tất cả những thứ tốt đẹp nhất: Nhan sắc, tiếng tăm, tiền bạc, t́nh yêu, con cái. Cô xuất thân từ một gia đ́nh xuất sắc (Mẹ cô từng đoạt giải Oscar, chồng cô hiện là một đạo diễn tiếng tăm và cô có hai cậu con trai đẹp như thiên thần). Tôi là thầy tu nên quan tâm đến một thứ khác. Cô diễn viên đă để lại di nguyện là hiến nội tạng cho bất cứ ai cần đến. Và lập tức tâm nguyện đó của cô đă được thực hiện: Một cô bé 7 tuổi tên Morgan McCracken đang thập tử nhất sinh đă được cứu sống bằng phần cơ thể hiến tặng của Natasha Richardson. Cô diễn viên đă vĩnh viễn ra đi, nhưng cô hiện vẫn tồn tại qua một h́nh hài khác: Trên người cô bé 7 tuổi kia và trong tim mọi người! 

Descarte th́ phải, từng bảo: tôi tư duy tức là tôi tồn tại. Tôi ở đây lại muốn nói câu khác: Tôi được nhớ đến cũng là tôi đang tồn tại. Lăo Trang đă là người hai ngàn năm trước, nay ta vẫn có thể nh́n thấy họ sừng sững trong từng trang Nam Hoa hay Đạo Đức Kinh. Ai đọc Tứ Thư, Ngũ Kinh mà lại không thấy thầy Khổng đang ngồi trước mặt dù ông cứ một mực cho rằng ḿnh chỉ thuật nhi bất tác. Chùa Từ Ân, tháp Đại Nhạn bên Tàu có thể sụp đổ hư hao nhưng dẫu đến muôn sau, ai là người nghiên cứu kinh Phật chữ Hán lại có thể quên được ngài Huyền Trang!? Thay v́ cảm thấy an ḷng hay thích thú với những kiểu chuẩn bị hậu sự thuần túy vật chất, sao ta lại không thử làm quen với một kiểu hạnh phúc khác lâu bền và hữu ích hơn. Chẳng hạn để lại cho người sau một đóng góp nào đó, và thời gian bất tử của ḿnh sẽ tùy thuộc vào giá trị của thứ ḿnh để lại. Trộm nghĩ trong ḷng, mấy người mù trên thế giới hôm nay, khó có một thần tượng nào vĩ đại hơn Louis Braille và Charles Barbier, những người đă tạo ra loại chữ Braille có thể đọc bằng tay. Hăy học cách hạnh phúc qua niềm vui ḿnh tạo cho kẻ khác. Nó càng được nhân rộng, sự hiện hữu của ta trên đời này càng rơ ràng hơn. Từ đó, trăm năm không phải là giới hạn sau cùng cho sự hiện hữu của một con người. 

Chuyện đời nhiều khi cũng huyền nhiệm lắm thay! 

     

 

Toại Khanh

 

 

BACK

 

Home