SÔNG NẮNG VƯỜN XƯA

(GỬI MẸ BÊN KIA ĐỜI)

Toại Khanh

Mẹ mất rồi. Nghe được tin đó từ bên nhà, suốt mấy giờ đồng hồ tôi chỉ nghe thấy bên tai ḿnh ba chữ đó. Tôi ra sau nhà cắt vội mấy nhánh hồng rồi vào thắp hương trên bàn Phật. Tôi quỳ xuống nh́n lên pho tượng và lạ lắm, chỉ thấy phảng phất ở đó gương mặt của mẹ. Bà đang nh́n tôi và tôi như nghe rơ ràng một câu nói: Mẹ b́nh yên rồi, sư đừng buồn. Một chút tàn nhang rớt trên lá y tôi vẫn không hay…

Tính đến tháng tư năm này, tôi tṛn 41 tuổi, xa mẹ vừa vặn 11 năm. Mẹ c̣n, không thấy ǵ đặc biệt. Những khi nhớ, chỉ nghĩ đơn giản là thiếu ǵ dịp gặp lại, dù nói thiệt, tôi cũng không biết đó là dịp nào. Chẵng biết v́ sao cứ nghĩ đơn giản là mẹ sẽ c̣n đó hoài hoài để chờ ḿnh về. Rồi th́ bữa nay mẹ đi mất, tôi giật ḿnh thấy sao có thể hồn nhiên vậy. Mẹ như dưỡng khí, thở suốt một đời hiếm khi nhớ ḿnh thở bằng ǵ. Khi bị ngạt thở mới chịu nhớ v́ đâu ḿnh sống được. Mẹ xa rồi người ta mới hiểu cái ǵ là thiêng liêng nhất đời. Cảm giác mồ côi mẹ giống cái chết ở chỗ mỗi đời người chỉ có một lần, khi hiểu được th́ xong rồi, chẵng c̣n dịp kinh nghiệm lần hai để mà chuẩn bị tinh thần!

Buổi trưa ra sau nhà nh́n xuống mặt hồ mênh mông. Thiệt lạ, tôi nh́n từng đợt sóng lăn tăn trên hồ mà cứ tưởng như đang thấy lại ḍng sông quê cũ năm nào, nơi một phần tuổi thơ của của tôi từng nằm lại đó. Tôi như nghe lại cả tiếng c̣i tàu ban trưa từ một cơi nào thật xa vắng, có mẹ tôi bên một bờ lá đ́u hiu và một mảnh vườn con hửng nắng vàng với vài ba cây ổi sẻ. Giờ th́ mẹ đâu c̣n nữa. Ǵ cũng chỉ là một cơi kư ức nhói đau… Bao thứ cao đàm khoát luận ở đời giờ chỉ c̣n là một tṛ chơi con trẻ, ǵ cũng không nằm ngoài một ánh mắt của mẹ ngày xưa…

Bỗng thấy cô đơn quá chừng. Sở tri Phật học cũng chừng đó, không khác đi, vậy mà ḷng phàm vẫn cứ đau đáu. Vậy là Vu Lan này không c̣n bông hồng nữa rồi, chỉ c̣n là hoa trắng. Đơn giản quá, nhưng đau như một vết chém treo ngành.

Bỗng giận mấy người không biết thương mẹ. Chuyện của họ mà ḿnh cũng giận được. Có ai biết tôi bây giờ có muốn mượn tạm một bà mẹ của ai đó để mà thương cũng không được nữa. Mẹ tôi đi rồi. Bà mẹ nào khác trên đời với tôi lúc này nhiều lắm cũng chỉ là giống mẹ, không phải mẹ tôi. Nhiều khi ḿnh coi thường những ǵ trước mắt, một đời kiếm t́m những thứ xa xôi cao vời, khi tỉnh lại mới thấy cái ḿnh cần đă không c̣n nữa.

“Này các tỷ kheo, đây là thời điểm để các người tinh tấn tu học, khi mà tăng chúng chưa chia rẽ nhau, khi mà chuyện khất thực c̣n dễ dàng, khi mà nhân gian chưa lâm cảnh loạn lạc, khi mà tấm thân này c̣n khỏe mạnh vững vàng…” Trong nỗi đau nhớ mẹ, tôi bỗng nhớ lại bài kinh đó như một chút quà nhét vội vào tay năi của mẹ trước khi bà vĩnh viễn bỏ tôi lại mà đi.

Xin cúi đầu thâm tạ mấy người anh em trong nước đă tranh thủ cho tôi nh́n thấy lần cuối quan tài của mẹ trước lúc hỏa thiêu. Hăy biết tranh thủ thời gian trước khi chuyện ǵ cũng là quá muộn.

Tôi thức trắng để viết bài này như một món pháp thí gửi muôn phương. Một người đọc hiểu thôi, coi như tôi vừa ḅn chút công đức để mẹ tôi có cái cầm tay trên đường…Dù tôi vẫn tin trong trong chuyện tu hành, mẹ không đến nỗi là một người tay trắng.

Bốn đêm trước, mẹ c̣n bên đó. Đêm này mẹ ở đâu ? Cơi trầm luân ngh́n trùng ở cả hai nghĩa đen và bóng. Giá có thể yểu mệnh để gặp lại người, con sá ǵ những năm tháng phù du….


(Diệu Nghiêm diễn đọc)

BACK

 

Home