NHẬT KƯ HỌC PHÁP
 

(Nhật Kư Chép Bằng Kinh)

 

 

NHẬT KƯ HỌC PHÁP tập 12 sẽ phát hành vào mùa Phật Đản 5/2024

Liên lạc nhận sách: Trà My

 

(Quí vị nào sợ lỡ mất cơ hội nhận được sách xin cứ "đăng kư dài hạn" nơi nhận sách. Qua đó chúng tôi cũng biết được số lượng nhu cầu ạ).

-------------

 

 

 

 

 

THAY LỜI GIỚI THIỆU 

Nhật Kư Học Pháp là cuốn vở học tṛ từng đêm ghi chép bài giảng từ những lớp học Kinh Nikaya trên mạng internet. Đó là những lớp học online qua các hệ thống Paltalk, Zoom hoặc những bài giảng đă được lưu từ nhiều năm về trước trên trang Youtube.  

Việc ghi chép bắt đầu từ năm 2015 với những bài giảng của Sư Giác Nguyên tại lớp học Vietheravada. Giáo tŕnh học dựa theo bản dịch Kinh tạng Nikaya của Ḥa Thượng Thích Minh Châu, và Sớ giải Aṭṭhakathā theo trang https://tipitaka.org/. Những bài giảng này vẫn đang được lưu giữ trên trang vietheravada.net và youtube Những Kỷ Niệm Xưa.

Với kiến thức Phật pháp uyên thâm, vốn dụng ngữ phong phú và cách giảng dạy liên hệ gần gũi với đời thường, sư Giác Nguyên giống như một người dẫn chuyện đưa người nghe đi vào thế giới của Phật pháp một cách dễ dàng. Bên cạnh giáo lư khô khan là những bài học về nhân sinh, về triết lư sống, về lịch sử, cộng với một chút huyền thoại, một chút thơ, thế nên cả người lớn hay trẻ con đều cảm thấy những bài giảng này thật giá trị và thú vị.

Thoạt đầu, sự ghi chép của chúng tôi chỉ mang mục đích cá nhân là “chống quên” và chỉ dành chia sẻ trong nội bộ những người thân. Thế nhưng không ít những độc giả t́nh cờ đọc xong lại muốn lan tỏa cho bạn bè thân hữu. V́ vậy nên cuối cùng chúng tôi quyết định sẽ ấn tống rộng răi dần dần toàn bộ để ai cũng có thể tiếp cận được một cách dễ dàng. Tập đầu tiên sẽ là 6 bài Kinh Tiểu Bộ mà sư Giác Nguyên từng gọi là “Lục Đại Chân Kinh”, nói về 6 khuynh hướng tâm lư của chúng sanh: Dục tánh (tham nhiều), Nộ tánh (sân nhiều), Độn tánh (chậm chạp u tối), Đăng tánh (buông bắt lăng xăng), Mộ tánh (thích tin tưởng nương đổ thần tượng) và Ngộ tánh (thông tuệ, sâu sắc). V́ là bài ghi chép từ văn nói sang văn viết, bởi một người học tṛ đă luống tuổi mà tŕnh độ lại sơ cơ nên ắt vẫn c̣n rất nhiều hạn chế và sai sót. Thật biết ơn nếu độc giả độ lượng và sử dụng đúng theo tinh thần là cuốn vở ghi chép của một người học tṛ đang học Phật.

Xin đảnh lễ và tri ân Sư Giác Nguyên, dù với biết bao nhiêu chướng duyên trong cuộc sống như bệnh duyên, thay đổi trú xứ, thời tiết ấm lạnh, khó khăn vật thực v.v... nhưng Sư vẫn miệt mài duy tŕ lớp học online suốt nhiều năm ṛng ră, để những bài giảng được có mặt trên khắp thế giới này. Xin cảm ơn các anh chị em Diệu Nghiêm, Ais Lynn, N Mai Trần, Thy Lam, Tín Hạnh, Alain Bảo, Chân Đức, Hữu Phúc, Vijjā Thiên Nhân, Ryan Nong và những admin khác của lớp học, đă đồng hành ngày đêm bất kể sự trở ngại v́ các múi giờ sớm khuya khác nhau để thâu âm và lưu giữ nhật kư buổi giảng; cảm ơn sự góp mặt của những học viên thường xuyên giữ lửa cho lớp học.

Và cuối cùng, đa tạ tấm ḷng của những người bạn trên Facebook, chỉ sau một đêm đă hùn phước đủ số tiền in ấn tập đầu tiên này. Cung kính chúc nguyện hết thảy quí vị cùng bửu quyến luôn được an vui, sức khỏe và thành đạt những ư nguyện mong cầu.

 Sài G̣n, tháng 1 năm 2023

Nhị Tường

 

 

 

 

Home